Đại Di Dời 6000 Hộ Dân Để Cải Tạo Môi Trường Nước

Tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ có chiều dài khoảng 13,5 km nằm trên địa bàn Quận 4, Quận 8 và Quận 7; hiện đang có 5.800 hộ dân đang sống ven tuyến kênh này chiếm diện tích khoảng 1600 hecta. Theo kế hoạch thực hiện dai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh, 5800 hộ dân này sẽ được di dời. Ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Quản lý đầu tư Xây dựng công trình giao thông đô thị Tp Hồ Chí Minh cho biết tổng mức đầu tư cho dự án này là khoảng 13.700 tỷ đồng trong đó chi phí xây dựng, quản lý dự án, thiết bị và chi phí khác chiếm khoảng 9.459 tỷ đồng còn chi phí đền bù giải toả cho 5.800 hộ dân sống ven 2 con kênh này là 4.500 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 và 2 của dự án được triển khai dưới sự hỗ trợ vốn vay của Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Hiện lãnh đạo TPHCM đang làm việc với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để vay khoảng 9.459 tỉ đồng (ODA) và lo thu xếp khoản vốn ngân sách hơn 4.000 tỉ đồng. Tại buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố mới đây, ông Mori Mutsaya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, cho biết JICA ủng hộ dự án này.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định để JICA hỗ trợ cho dự án, theo ông Mori, đó là chính quyền thành phố phải nâng chất lượng của công tác giải phóng mặt bằng, thông qua các tiêu chuẩn, điều kiện tái định cư. Ông nói: “Với dự án phải di dời gần 6.000 hộ dân, chúng tôi nghĩ cần phỏng vấn nguyện vọng của từng hộ dân một”.

Vì vậy nên UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các quận 4, 7, 8 (các địa phương có tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ đi qua) xây dựng phương án đầu tư quỹ nhà tái định cư cho khoảng 5.800 hộ dân sống ven kênh bị ảnh hưởng bởi dự án. Chỉ đạo của UBND TPHCM nói rõ, phương án đầu tư quỹ nhà tái định cư  phải “đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn, điều kiện tái định cư của nhà tài trợ JICA”.

Tái định cư ở đâu?

cải tạo kênh quận 4

Các hộ dân sống tạm ven kênh rạch tại quận 4

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, thực tiễn trong thời gian qua việc bồi thường, giải phóng mặt bằng các hộ dân ven kênh rạch có khó khăn do giá trị bồi thường thấp (hơn các dự án khác). Bởi vì, phần nhà trên kênh do người dân lấn chiếm, còn phần đất ven kênh thì nhiều trường hợp cũng có nguồn gốc… lấn chiếm.

Ông Tuấn cho biết, quỹ nhà tái định cư có hai loại là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Hiện nay, trên địa bàn quận 4, 7, 8 có nhiều dự án căn hộ thương mại (không cao cấp) đang triển khai; và thành phố đang hướng các nhà đầu tư xây các căn hộ 60 – 70 m2. Tuy nhiên, không có nhiều trường hợp người dân bị ảnh hưởng bởi dự án có thể mua những căn hộ này.

Chính vì giá trị bồi thường thấp nên nhiều trường hợp không đủ tiền mua căn hộ thương mại. Cho nên, để thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 3, ông Tuấn cho rằng, cần phải có quỹ nhà tái định cư để bố trí chốn ở cho người dân bị ảnh hưởng. Vì vậy, theo ông Tuấn, nhà ở xã hội sẽ là nguồn đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân bị giải tỏa bởi dự án. Cho nên, “Khi có nguồn nhà ở xã hội thì họ sẽ được thuê, thuê mua – tùy khả năng và nhu cầu của từng gia đình”, ông nói.

Hiện nay, cũng có một số dự án nhà ở xã hội có nguồn vốn ngoài ngân sách. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, thời gian tới quỹ nhà này phải do Nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Ông nói: “Sở Xây dựng sẽ xây dựng kế hoạch phát triển quỹ nhà xã hội dựa vào quỹ đất trên địa bàn của quận 4, 7, 8 để đáp ứng cho dự án này.” Theo Chủ tịch UBND quận 8, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, thì kinh nghiệm cho thấy dự án nào mà di dời, bố trí tái định cư tại chỗ đều thành công. “Do đó, dự án này, quận 8 sẽ dành các quỹ đất liền kề dự án để bố trí tái định cư cho người dân”, ông nói.

Mục tiêu của dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 3 là nạo vét, cải tạo tuyến kênh Đôi, kênh Tẻ, giải quyết nhu cầu thoát nước, chống ngập, hoàn chỉnh các tuyến đường ven kênh Đôi – kênh Tẻ, kè bờ, cải tạo toàn tuyến dài 13,5km…

Hơn 96 tỉ đồng cải tạo rạch Ụ Cây

Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Q.8 cho biết UBND TP đã quyết định đầu tư hơn 96 tỉ đồng để cải tạo môi trường và cảnh quan dọc rạch Ụ Cây, Q.8.

Đoạn rạch dài 1,2km từ cầu Nguyễn Tri Phương đến cầu Hiệp Ân sẽ được nạo vét, xây bờ kè, làm đường giao thông và trồng cây xanh hai bên để giảm ô nhiễm.

Dự kiến rạch Ụ Cây sau khi nạo vét, làm bờ kè có mặt nước rộng 21m, đáy 8m, độ sâu trung bình 4,2m. Hai đường bêtông dọc hai bên rạch rộng 3m, phần đất còn lại sẽ được trồng cây xanh, công viên.

Dự kiến khởi công dự án vào tháng 9-2016 và hoàn thành cuối năm 2017. Hơn 2.600 hộ dân sống trên và ven rạch Ụ Cây đã được UBND Q.8 di dời từ năm 2010. Từ đó đến nay, khu đất ven rạch này chưa được triển khai dự án.

Nguồn Tổng hợp

Charmington Iris - Quận 4 

Cách trung tâm Quận 1 chỉ 1 dòng sông Bến Nghé. Dự án căn hộ Charmington Iris Quận 4 sẽ rất thuận tiện trong việc di chuyển đến các khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, những tiện ích như: hệ thống các trường đại học, trung tâm tài chính, thương mại lớn, bệnh viện, khu vui chơi giải trí cũng chỉ cách dự án chỉ vài phút đi bộ. Quận 4 trong tương lai sẽ còn là một “lá phổi xanh” của thành phố, mang đậm văn hóa phương Nam khi có rất nhiều khu công viên được cải tạo và quy hoạch bên những dòng kênh đang trong xanh từng ngày.

căn hộ cao cấp charmington quận 4

Charmington Iris Quận 4

Những khu công viên lớn Tại quận 4 như: Cù Lao Nguyễn Kiệu rộng 2,7 ha, công viên Hồ Khánh Hội rộng 17,6 ha, khu công viên dọc Kênh Bến Nghé, Kênh Tẻ,…sẽ làm cho Quận 4 ngày càng phát triển phồn vinh, bền vững, hòa nhịp với một thành phố đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Nằm cạnh sông Sài Gòn và Kênh Tẻ và công viên cây xanh ,cảnh quan hồ mặt nước theo phong cách hiện đại, hòa quyện với thiên nhiên chung tạo không khí trong lành mát mẽ rất phù hợp cho khu ở đô thị hiện đại.
 
Các bồn cây, bồn hoa: được xây dựng loại gạch hoặc đá có màu sắc phù hợp, có lưới sắc hoa vămang đến giá trị sống và môi trường sống văn minh đẳng cấp cho cư dân số tại Charmington Iris Quận 4. 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0903.771.324